Awesome Image

Việt Nam vượt Anh lọt top 7 đối tác thương mại logistics của Mỹ

Tỷ trọng thương mại hàng hóa của Việt Nam và Mỹ tăng 2,7% trong 10 tháng đầu năm 2022, hơn Anh 0,1%, theo dữ liệu của Cục điều tra dân số.

Từ 2004-2021, Anh vẫn giữ vững vị thế trong top 7 thương mại logistics của Mỹ. Tuy nhiên theo dữ liệu của Cục điều tra dân số, tỷ trọng này trong 10 tháng đầu năm nay đã giảm xuống 2,6%. Trong khi của Việt Nam lại tăng lên 2,7%, vượt mặt Anh, bước vào top 7 đối tác thương mại hàng hóa của xứ sở cờ hoa.

Nhóm các nước dẫn đầu thương mại logistics tại Mỹ trong 20 năm trở lại đây chỉ gồm các quốc gia Âu – Mỹ và Đông Á như Canada, Mexico, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc và Anh. Ngoài thành công vượt mặt Anh, Việt Nam còn là đại diện Đông Nam Á đầu tiên đạt vị trí này.

Trước năm 2019, Việt Nam chưa từng xuất hiện trong danh sách top 15 của Cục điều tra dân số. Năm 2021, dải đất chữ S thành công vươn lên vị trí thứ 10. Nếu hết năm nay các chỉ số không thay đổi quá nhiều, Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên vượt mặt Anh, trở thành một trong bảy nền kinh tế dẫn đầu ngành thương mại hàng hóa tại Mỹ.

Cảnh Cát Lái, TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn

Các số liệu trên cũng phần nào phản ánh các xu hướng mua sắm, hàng hóa đã hình thành trước cả khi đại dịch bùng phát. Covid chỉ giúp đẩy nhanh quá trình này và khiến nó bùng nổ sớm hơn dự kiến. Tỷ trọng thương mại hàng hóa với Mỹ của Trung Quốc trong tháng 10 đạt mức 13,2%. Trong khi năm 2017, chỉ số này chạm đỉnh với 16,4%.

Do nhiều điều kiện ngoại cảnh, đồng thời để mở rộng thị trường, đa dạng các bên dịch vụ, các công ty ở Mỹ đã tìm kiếm thêm các nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát ở nước khác. Nhờ đó, tỷ trọng thương mại hàng hóa của Mỹ với các nước như Mexico và Việt Nam đã tăng lên đáng kể.

Tổng xuất khẩu của Việt Nam từ tháng 1-11 đã tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Tổng cục Thống kê tại Hà Nội. Dữ liệu chính thức của Việt Nam cũnh cho thấy Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm với 101,5 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp theo là Trung Quốc với gần 53 tỷ USD.

Mexico mới đây cũng công bố sản lượng xuất khẩu kỷ lục trong tháng 9 với 52 tỷ USD, chủ yếu nhờ nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ từ Mỹ. Tháng trước, Bloomberg đã công bố các số liệu cho thấy những lô hàng tàu thuyền, xe cộ và linh kiện máy tính đang dẫn đầu sự bùng nổ xuất khẩu ở Mexico.

Theo Vnexpress dịch từ Bloomberg.

Leave A Comment